การย้ายตำแหน่งงานเกื้อกูล

สอบถาม ปรึกษาหารือ เรื่องบริหารงานบุคค การเข้าระบบแท่ง การเลื่อนระดับ การประเมิน ฯลฯ
Piony59
โพสต์: 1
ลงทะเบียนเมื่อ: อาทิตย์ 25 มี.ค. 2018 3:51 pm

การย้ายตำแหน่งงานเกื้อกูล

โพสต์โดย Piony59 » อาทิตย์ 25 มี.ค. 2018 4:17 pm

สวัสดีค่ะ ขอรบกวนสอบถามหน่อยนะคะ
ปัจจุบันดิฉันดำรงตำแหน่งนักวิชาการศึกษาปฏิบัติการ ได้รับการบรรจุแต่งตั้งเมื่อวันที่ 1 ก.พ. 61 ที่ผ่านมา
ณ ตอนนี้ดิฉันค้นพบว่านวก.ศึกษาเป็นงานที่ไม่เหมาะสมกับดิฉัน ซึ่งดิฉันต้องการย้ายไปดำรงตำแหน่ง บรรณารักษ์ปฏิบัติการ ซึ่งเป็นตำแหน่งเกื้อกูลที่ว่างใน อปท.เดียวกันกับที่ดิฉันอยู่ตอนนี้
-ดิฉันมีโอกาสจะสามารถ ย้ายเปลี่ยนตำแหน่งได้หรือไม่อย่างไร หรือต้องรอผ่านการทดลองงาน 6 เดือน หรือต้องดำรงตำแหน่งนักวิชาการศึกษา ไปอย่างน้อย 1 ปี?
-ดิฉันจบสาขาวิชาศึกษาศาสตร์ ตอนนี้กำลังคิดจะเรียนต่อปริญญาตรีด้านสารสนเทศศาสตร์อีก 1 ใบ คาดว่าจบปลายปีหน้า ทั้งนี้ เพื่อจะได้นำความรู้มาใช้ในการปฏิบัติงาน ดิฉันอยากทราบว่าจำเป็นต้องจบด้านสารสนเทศก่อน ถึงมีสิทธิ์ ย้ายได้ และตรงตามคุณสมบัติเฉพาะตำแหน่ง หากดิฉันจบไม่ทัน หรือกำลังศึกษาอยู่ สามารถย้ายเปลี่ยนตำแหน่งได้หรือไม่ อย่างไร
-หากสามารถย้ายได้ ดิฉันควรไปสอบถาม ปรึกษาและขอแบบประเมินจากใครใน อปท.ที่ดิฉันอยู่ได้บ้าง อย่างไร?
ปล.เหตุเพราะดิฉันอยากย้าย เพราะตำแหน่งบรรณารักษ์ ที่ กสถ. เปิดสอบ เขตที่ดิฉันอยู่ สอบขึ้นบัญชีได้ 2 คน สละสิทธิ์ 1 คน จึงเหลือตำแหน่งว่างที่ อปท. ของดิฉัน โดยเกรงว่าหากการย้ายเกิดขึ้นล่าช้าหรือรอดิฉันเรียนจบในปลายปีหน้า กสถ.จะเรียกบัญชีข้ามเขต และตำแหน่งบรรณารักษ์ที่ว่างก็จะมีคนมาแทน
ขอบพระคุณค่ะ
แก้ไขล่าสุดโดย Piony59 เมื่อ อังคาร 27 มี.ค. 2018 2:25 pm, แก้ไขไปแล้ว 1 ครั้ง.

admin
Administrator
โพสต์: 56
ลงทะเบียนเมื่อ: พุธ 16 มี.ค. 2016 8:32 pm

Re: การย้ายตำแหน่งงานเกื้อกูล

โพสต์โดย admin » จันทร์ 26 มี.ค. 2018 4:37 pm

1. ดิฉันมีโอกาสจะสามารถ ย้ายเปลี่ยนตำแหน่งได้หรือไม่อย่างไร หรือต้องรอผ่านการทดลองงาน 6 เดือน หรือต้องดำรงตำแหน่งนักวิชาการศึกษา ไปอย่างน้อย 1 ปี?

ตอบ : ณ ตอนนี้ คุณยังไม่มีโอกาสย้ายเปลี่ยนตำแหน่งได้ครับ เนื่องจาก มาตรฐานทั่วไปเกี่ยวกับการย้าย ได้กำหนดว่า การย้ายผู้ดำรงตำแหน่งหนึ่ง ไปแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งอีกตำแหน่งหนึ่ง ให้นายกฯ เป็นผู้สั่งแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งในประเภทและระดับเดียวกันโดยความเห็นชอบของ ก.จังหวัด ดังนี้

(1) กรณีการย้ายไปดำรงตำแหน่ง ประเภทและระดับเดียวกัน ผู้นั้นต้องมีคุณสมบัติเฉพาะสำหรับตำแหน่งนั้น
ดังนั้น เมื่อตอนนี้ คุณมีวุฒิการศึกษา ไม่ตรงคุณสมบัติเฉพาะสำหรับตำแหน่ง บรรณารักษ์ระดับปฏิบัติการ คุณสมบัติคุณก็ไม่ครบตามข้อ (1) ทำให้ย้ายไม่ได้

อีกเหตุผลหนึ่งก็คือ ตำแหน่ง บรรณารักษ์ ที่ กสถ. เปิดสอบและทาง อปท.คุณเป็นผู้ร้องขอ แม้จะมีผู้สละสิทธิ์ก็ตาม ในประกาศหลักเกณฑ์การสอบแข่งขันฯ กสถ. ก็ยังสามารถนำเอาบัญชีผู้สอบได้ในตำแหน่ง บรรณารักษ์ ของเขตอื่นๆ มาบรรจุลงตามที่ร้องขอได้ หรือหากไม่มีผู้สอบได้ในตำแหน่งบรรณารักษ์ ทุกเขต กสถ. ก็ยังสามารถนำเอาผู้ผ่านการสอบในตำแหน่งอื่นที่เกี่ยวข้องเกื้อกูลกันมาบรรจุได้เช่นกัน

ดังนั้นตำแหน่ง บรรณารักษ์ระดับปฏิบัติการ ที่ว่างอยู่ของ อปท.คุณ จึงต้องสงวนสิทธิ์ไว้ ยังไม่สามารถรับโอน หรือย้าย หรือสรรหา ใคร มาดำรงตำแหน่งที่ว่างนี้ นอกจากทางกรมส่งเสริมฯ เป็นผู้ดำเนินการ หรือมีประกาศเปลี่ยนแปลงเป็นอย่างอื่น กรณีที่หาผู้ขึ้นบัญชีมาลงตำแหน่งที่ว่างไม่ได้ทุกกรณีที่กล่าวมาข้างต้น

2. ดิฉันจบสาขาวิชาศึกษาศาสตร์ ตอนนี้กำลังคิดจะเรียนต่อปริญญาตรีด้านสารสนเทศศาสตร์อีก 1 ใบ คาดว่าจบปลายปีหน้า ทั้งนี้ เพื่อจะได้นำความรู้มาใช้ในการปฏิบัติงาน ดิฉันอยากทราบว่าจำเป็นต้องจบด้านสารสนเทศก่อน ถึงมีสิทธิ์ ย้ายได้ และตรงตามคุณสมบัติเฉพาะตำแหน่ง หากดิฉันจบไม่ทัน หรือกำลังศึกษาอยู่ สามารถย้ายเปลี่ยนตำแหน่งได้หรือไม่ อย่างไร

ตอบ : ต้องเรียนให้จบใน วุฒิ ป.ตรี สาขาที่ตรงคุณสมบัติเฉพาะสำหรับตำแหน่ง บรรณารักษ์ เสียก่อนเป็นอันดับแรกครับ ถึงจะมีสิทธิย้ายได้ ตามที่แจ้งเหตุผลในข้อ 1 คุณสมบัติเฉพาะสำหรับตำแหน่ง โดยเฉพาะวุฒิการศึกษาต้องเรียนให้ตรงตามนี้นะครับถ้าอยากเป็นตำแหน่ง บรรณารักษ์

- ได้รับปริญญาตรีหรือคุณวุฒิอย่างอื่นที่เทียบได้ในระดับเดียวกัน ในสาขาวิชาหรือทางบรรณารักษศาสตร์ สารสนเทศศึกษา หรือสารนิเทศศาสตร์

3. หากสามารถย้ายได้ ดิฉันควรไปสอบถาม ปรึกษาและขอแบบประเมินจากใครใน อปท.ที่ดิฉันอยู่ได้บ้าง อย่างไร?

ตอบ: ตอนนี้มันยังย้ายไม่ได้ เลยไม่ต้องไปสอบถามใคร แต่หากถึงเวลาที่จะย้ายได้ ให้ไปดูหลักเกณฑ์และเงื่อนไขว่าด้วยการย้าย ครับ มันมีบอกไว้ว่าจะต้องทำอย่างไร ใครประเมินบ้าง

4. ณ ตอนนี้ดิฉันค้นพบว่านวก.ศึกษาเป็นงานที่ไม่เหมาะสมกับดิฉัน ซึ่งดิฉันต้องการย้ายไปดำรงตำแหน่ง บรรณารักษ์ปฏิบัติการ ซึ่งเป็นตำแหน่งเกื้อกูลที่ว่างใน อปท.เดียวกันกับที่ดิฉันอยู่ตอนนี้

ตอบ : เพิ่งทำงานมายังไม่ถึง 2 เดือนเลย ทำไมค้นพบว่างานไม่เหมาะสมเร็วจัง งานของนักวิชาการศึกษา มีความหลากหลายในด้านการปฏิบัติงาน ไม่ว่าด้านวิชาการ ด้านการปฏิบัติ ซึ่งหลากหลายและโอกาสความก้าวหน้าในสายงาน น่าจะมากกว่างาน บรรณารักษ์ ทำไมคุณรีบด่วนตัดสินใจว่ามันไม่เหมาะกับตัวเองครับ ลองศึกษา เรียนรู้ และปรับตัวก่อน ในระหว่างที่เรียน ป.ตรี ควบคู่กันไป ที่คิดว่าไม่เหมาะมันมีปัจจัยอื่นหรือเปล่า เช่น หัวหน้างานสอนงานไม่ดี สอนงานไม่เข้าใจ หรือให้ทำด้วยตัวเอง ทำให้เราคิดว่าเราทำไม่ได้ ฯลฯ

ผมบรรจุครั้งแรกในตำแหน่ง บุคลากร 3 ตอนนั้น ไม่มีใครสอนงานเลย ผมนั่งอ่านหนังสือระเบียบงานบุคคลอยู่ 3 เดือนเต็มๆ นั่งทำความเข้าใจ ฝึกเรียนรู้ ไปอบรม ถามคนเก่าคนแก่ที่พอให้ข้อมูลได้ ถามปลัด จนกระทั่งทำงานได้ และสนุกกับมัน จนไม่เคยคิดจะเปลี่ยนตำแหน่งเลยด้วยซ้ำ ถ้าไม่นับว่าต้องก้าวหน้าเป็นสายงานบริหารตอนนั้น ผมก็คงเป็น นักทรัพยากรบุคคล (ระบบแท่ง) ไปตลอด เพราะสนุกกับงาน สนุกกับตำแหน่ง ที่เราได้เลือกทางเดินของเราแล้ว


ย้อนกลับไปยัง

ผู้ใช้งานขณะนี้

กำลังดูบอร์ดนี้: 1 และ บุคคลทั่วไป 0 ท่าน